Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Gabapentin- Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Gabapentin là một loại thuốc chống co giật giúp kiểm soát cơn động kinh ở những người bị động kinh. Tuy nhiên gabapentin nếu không được sử dụng đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Gabapentin và những thông tin cần biết

Gabapentin và những thông tin cần biết

Gabapentin là thuốc gì?

Theo thông tin được trang tin tức tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp cho hay, gabapentinoid, nó có cấu trúc phân tử tương tự như chất dẫn truyền thần kinh γ-aminobutyric acid (GABA) và hoạt động bằng cách ức chế một số kênh canxi Gabapentin qua đó thay đổi hoạt động điện não có tác dụng điều trị các cơn co giật và đau thần kinh.

Mỗi viên nang chứa:

Hoạt chất: 300mg gabapentin

Tá dược : chứa 50,5mg lactose (dưới dạng monohydrate).

 • Điều trị động kinh
 • Ngăn ngừa hoặc kiểm soát các cơn động kinh. Nó hoạt động bằng cách làm dịu hoạt động thần kinh để giảm cường độ cơn động kinh xảy ra.
 • Gabapentin được chỉ định là liệu pháp bổ trợ trong điều trị động kinh ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên
 • Điều trị đau thần kinh ngoại biên
 • Gabapentin được chỉ định để điều trị giảm đau thần kinh ngoại biên như đau thần kinh do tiểu đường, đau thần kinh tọa, zona thần kinh. Đau thần kinh do herpes…

Gabapentin và liều dùng thuốc thích hợp

Gabapentin và liều dùng thuốc thích hợp

Liều dùng thuốc gabapentin là bao nhiêu?

Liều dùng điều trị động kinh

Động kinh thường đòi hỏi phải điều trị lâu dài. Liều dùng được xác định bởi bác sĩ điều trị tùy thuộc tình trạng và sức khỏe người bệnh.

 •        Người lớn và thanh thiếu niên:

– Trong các thử nghiệm lâm sàng, khoảng liều hiệu quả là 900 đến 3600mg / ngày. Điều trị có thể được bắt đầu bằng cách chuẩn độ liều bằng cách dùng 300mg ba lần một ngày vào ngày 1. Sau đó, dựa trên đáp ứng và dung nạp của từng bệnh nhân, liều có thể tăng thêm 300mg / ngày 2-3 ngày cho đến liều tối đa 3600mg / ngày.

– Chuẩn độ chậm hơn của liều gabapentin có thể thích hợp cho từng bệnh nhân. Thời gian tối thiểu để đạt được liều 1800mg / ngày là một tuần, để đạt 2400mg / ngày là tổng cộng 2 tuần và để đạt 3600mg / ngày là tổng cộng 3 tuần.

– Liều dùng tối đa 4800mg / ngày. Tổng liều hàng ngày nên được chia thành ba liều duy nhất, khoảng thời gian tối đa giữa các liều không quá 12 giờ để ngăn ngừa co giật khởi phát.

 •        Trẻ em từ 6 tuổi trở lên:

– Liều khởi đầu nên nằm trong khoảng từ 10 đến 15mg / kg / ngày và liều hiệu quả đạt được bằng cách chuẩn độ tăng dần trong khoảng thời gian khoảng ba ngày. Liều gabapentin hiệu quả ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên là 25 đến 35mg / kg / ngày.

– Liều dùng tối đa là  50mg / kg / ngày. Tổng liều hàng ngày nên được chia thành ba liều duy nhất, khoảng thời gian tối đa giữa các liều không quá 12 giờ.

Gabapentin có thể được sử dụng kết hợp với các sản phẩm thuốc chống động kinh khác mà không cần quan tâm đến việc thay đổi nồng độ trong huyết tương của gabapentin hoặc nồng độ trong huyết thanh của các sản phẩm thuốc chống động kinh khác.

Liều điều trị đau thần kinh ngoại biên

– Liều khởi đầu là 900mg / ngày được chia ba lần. Sau đó, dựa trên đáp ứng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có thể tăng liều 300mg / ngày cứ sau 2-3 ngày cho đến liều tối đa 3600mg / ngày. Chuẩn độ chậm hơn của liều gabapentin có thể thích hợp cho từng bệnh nhân. Thời gian tối thiểu để đạt được liều 1800mg / ngày là một tuần, để đạt 2400mg / ngày là tổng cộng 2 tuần và để đạt 3600mg / ngày là tổng cộng 3 tuần.

– Những bệnh nhân có sức khỏe kém, trọng lượng cơ thể thấp, sau khi ghép tạng…nên điều chỉnh liều chậm hơn bằng cách sử dụng cường độ liều nhỏ hơn hoặc khoảng thời gian dài hơn giữa các lần tăng liều.

Cách sử dụng thuốc gabapentin

 •        Gabapentin có dạng viên nang, viên nén, viên nén giải phóng kéo dài và dung dịch uống
 •        Viên nang Gabapentin, viên nén và dung dịch uống thường dùng trước hoặc sau bữa ăn, ngày chia 3 lần.
 •       Những loại thuốc này nên được dùng ở những khoảng thời gian cách đều nhau trong suốt cả ngày và không quá 12 giờ giữa các liều.
 •        Nuốt cả viên thuốc với một cốc nước lọc, không cắt, nhai hoặc nghiền nát chúng.
 •     Gabapentin chỉ giúp kiểm soát tình trạng bệnh mà không chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tiếp tục dùng gabapentin ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Không tự ý ngừng dùng gabapentin nếu không có chỉ định của bác sĩ,

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top