Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Dorogyne là thuốc gì? Có tác dụng phụ gì không?

Thuốc Dorogyne là thuốc kháng sinh thường xuyên sử dụng trong nha khoa. Bên cạnh những người có chuyên môn thì không ít người sử dụng thuốc mà không hiểu hết thuốc có tác dụng và cách dùng như thế nào. 

Thuốc Dorogyne là thuốc kháng sinh thường xuyên sử dụng trong nha khoa
Thuốc Dorogyne là thuốc kháng sinh thường xuyên sử dụng trong nha khoa

Thuốc Dorogyne là thuốc gì?

Dorogyne thuộc nhóm thuốc kháng sinh, là thuốc dùng để phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng liên quan đến răng miệng.

Thuốc được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng cấp, mạn tính hoặc tái phát như áp xe răng, viêm tấy, viêm mô tế bào quanh xương hàm, viêm quanh thân răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm miệng, viêm tuyến mang tai, viêm dưới hàm…Phòng nhiễm khuẩn răng miệng sau phẫu thuật.

Thành phần chính của Dorogyne gồm Spiramycin và metronidazole. Dorogyne có hai dạng chính là Dorogyne và Dorogyne-F. Dorogyne-F có thành phần thuốc có liều lượng gấp đôi Dorogyne.

Tác dụng của thuốc Dorogyne

Điều trị nhiễm trùng răng miệng cấp, tái phát hoặc mãn tính như: áp xe răng, viêm nướu, viêm miệng, viêm nha chu, viêm tấy, viêm dưới hàm, viêm quanh thân răng, viêm mô tế bào quanh xương hàm.

Dùng để ngăn ngừa những bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến răng miệng sau phẫu thuật.

Điều trị các bệnh viêm vành tai, viêm tai dưới, viêm miệng.

Ngoài ra còn điều trị các bệnh: viêm họng, viêm xoang cấp, bội nhiễm viêm phế quản cấp, nhiễm trùng da lành tính, nhiễm trùng sinh dục không do lậu cầu, phòng ngừa viêm màng não do màng não cầu….

Dorogyne có tác dụng phụ gì?

Cũng như một số thuốc kháng sinh khác, khi sử dụng Dorogyne bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như nổi mề đay, dị ứng da hoặc tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.

Khi có những tác dụng phụ của thuốc, bạn nên tới cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời. Bạn cũng nên thông báo với bác sĩ nếu có bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng do sử dụng thuốc Dorogyne.

Liều dùng thuốc Dorogyne

Để điều trị, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn kể trên thì dùng Dorogyne là lựa chọn thích hợp cho người bệnh. Thuốc Dorogyne có những liều dùng khác nhau với từng nhóm đối tượng, cụ thể là:

Hình ảnh thuốc Dorogyne trên thị trường
Hình ảnh thuốc Dorogyne trên thị trường

– Với người lớn:

  • Sử dụng 4 đến 6 viên thuốc Dorogyne/ngày, chia thành 2 đến 3 lần sử dụng. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, người bệnh có thể sử dụng Dorogyne với liều lượng tới 8 viên/ngày.

– Với người từ 10 – 15 tuổi:

  • Với người từ 10 đến 15 tuổi, liều lượng sử dụng đó là 3 viên Dorogyne mỗi ngày, chia thành 3 lần uống.

– Với trẻ em (từ 6 – 9 tuổi):

  • Liều dùng khuyến cáo với trẻ em từ 6 đến 9 tuổi đó là 2 viên/ngày, chia thành 2 lần uống
  • Với Dorogyne-F, liều dùng cho người lớn và trẻ trên 15 tuổi là 2 đến 3 viên/ngày, chia thành 2-3 lần sử dụng.

Thuốc được sử dụng sau khi ăn và dùng bằng cách uống cùng với nước.

Những điều bạn nên biết trước khi sử dụng Dorogyne

Dorogyne là thuốc kháng sinh để điều trị, ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, do đó trước khi sử dụng Dorogyne bạn cần biết một số lưu ý sau để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Một số trường hợp nên thận trọng khi sử dụng thuốc:

Trước khi dùng thuốc hãy đảm bảo thông báo tới bác sỹ  biết nếu bạn đang có bệnh về thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Khi sử dụng thuốc bạn tránh uống rượu. Bệnh nhân có thai trong 3 tháng đầu và khi cho con bú không nên sử dụng thuốc.  Người có tiền sử loạn thể tạng máu không nên sử dụng. Khi sử dụng Dorogyne, bệnh nhân nên ngừng điều trị khi có các dấu hiệu như: chóng mặt, lú lẫn, mất điều hòa vận động.

Khi sử dụng Dorogyne với một số thuốc như Disulfuram, Lithi, warfarin, fluoro-uracil hoặc vecuronium có thể gây ảnh hưởng tới tác dụng của Dorogyne. Vì vậy khi đang sử dụng một trong các loại thuốc này bạn nên thông báo với bác sĩ để có lời khuyên chính xác.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc và đặc biệt trẻ em dưới 6 tuổi không được sử dụng.

Bài viết trên đây thông tin đến bạn những thông tin cơ bản nhất về thuốc  Dorogyne. Khi bạn có ý định sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sỹ vè nếu có dấu hiệu của bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám chính xác tình hình của bệnh.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top