Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Điểm văn 2019 không cao do thí sinh thiếu nhiệt tình xúc cảm khi làm bài

Công tác chấm thi đối với môn Ngữ văn thpt quốc gia năm 2019  tại các tỉnh thành phố năm nay đã hoàn tất thiếu vắng điểm 9 điểm 10 bởi lý do. 

Diem Van 2019 Khong Cao Do Thi Sinh Thieu Nhiet Tinh Xuc Cam Khi Lam Bai

Điểm văn 2019 không cao do thí sinh thiếu nhiệt tình xúc cảm khi làm bài

Ngoài những lý do, chủ yếu liên quan đến kiến thức, kỹ năng, các lỗi làm bài của thí sinh  trong bài thi THPT quốc gia môn văn như đã phân tích của nhiều chuyên gia, sở dĩ điểm thi môn văn năm nay không cao, cả nước không có điểm 10, ít điểm 9, điểm 8 thưa thớt bởi các lý do sau.

Thứ nhất, do thí sinh thiếu nhiệt tình, mất xúc cảm khi làm bài. Ở đây có 2 lý do chính. Trước hết, đề thi THPT quốc gia môn văn năm nay khá đơn điệu về cấu tạo,thí sinh cảm thấy quá quen thuộc đến mức dường như cảm thấy nhàm chám. Nên trong quá trình làm bài, thí sinh thiếu hứng khởi, mất thích thú, nhất là những thí sinh thích cái mới, thích mạo hiểm, bất ngờ.

Đây là tác dụng có tính hai mặt (tích và tiêu cực) từ đề thi mẫu của Bộ GD-ĐT: Hễ Bộ cứ ra mẫu đề minh họa nào là các trường phổ thông cho học sinh luyện tới luyện lui, thậm chí đưa vào cấu trúc đề thi từ năm lớp 10, 11 như thế ấy.

Vì vậy thí sinh cảm thấy như “bão hòa”, mất cảm xúc với đề thi THPT quốc gia chính thức. Ngoài ra, nhiều thí sinh không coi môn văn là chính, thi văn chủ yếu vì bất đắc dĩ không thể bỏ được, để đủ điều kiện xét tốt nghiệp, không bị liệt, nên làm bài chưa hết mình.

Thứ hai, về phía giám khảo cũng có nhiều nguyên do. Mẫu đề thi, đề tài quá quen thì yêu cầu của người chấm cũng sẽ cao hơn. Mà phần đọc hiểu văn bản thơ của đề thi vừa qua thì không có gì mới, và viết đoạn văn 200 chữ bàn về “sức mạnh ý chí của con người” lại cũng quá quen thuộc.

Nếu so sánh “quan niệm” chấm của giám khảo bây giờ và trước đây khi mẫu đề thi này mới áp dụng, ta sẽ thấy giám khảo bây giờ “khó tính” hơn nhiều, và cách cho điểm phần nào cũng “keo”hơn. Vả lại, phải chăng năm nay giám khảo “nhát tay” hơn khi cho thí sinh điểm cao do một phần việc chấm thi môn văn được “quan tâm đặc biệt” hơn các năm trước.

Việc chấm thanh tra 5 % bài chấm, việc chấm thanh tra các bài điểm cao các bài làm trong kỳ thi THPT quôc gia năm nay…, đã khiến đa số giám khảo cho điểm ở ngưỡng an toàn…

14 07 Tat Ca Cac Tinh Se Cong Bo Diem Thi Thpt Quoc Gia 2019

14.07 tất cả các tỉnh sẽ công bố điểm thi thpt quốc gia 2019

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết với tiến độ như hiện nay, công tác chấm thi sẽ kết thúc sớm, đủ thời gian cho các địa phương đưa kết quả lên hệ thống ngày 13.7 và công bố điểm ngày 14.7.

Theo tiến độ chấm thi đến nay, với chấm thi tự luận, chấm vòng 1, vòng 2, thậm chí cả chấm kiểm tra thì diễn ra gần như đồng thời. Số lượng bài đã được chấm của các địa phương phù hợp với kế hoạch đề ra.

Còn với chấm thi trắc nghiệm, hầu hết đã quét bài xong, giờ đang chuyển sang các khâu tiếp theo phục vụ cho quá trình chấm. Với tiến độ này, chúng tôi tin tưởng công đoạn chấm thi sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến.

Chúng tôi đã gửi lưu ý tới các đơn vị chấm thi là không được chủ quan. Chấm kiểm tra phải được tiếp tục thêm một ngày nữa sau khi chấm thi tự luận xong cả 2 vòng, bởi có như thế mới đạt được mục đích của việc chấm kiểm tra. Sau khi chấm thi xong thì có việc khớp điểm, nhập điểm.

Khi nhập điểm, chúng tôi yêu cầu các địa phương phải đảm bảo thực hiện nhập điểm 2 vòng độc lập. Nơi nào làm quấy quá theo kiểu nhập lần 1, còn lần 2 thì copy và dán lên, chắc chắn hệ thống sẽ phát hiện ra ngay.

Bộ không muốn các địa phương vì muốn xong sớm mà phải vội vàng. Chấm xong cứ kiểm tra cho thật chắc chắn, miễn sao ngày 13.7, kết quả thi của cả nước được đưa lên hệ thống, sẵn sàng cho việc công bố kết quả thi vào ngày 14.7. Ông Trinh cho biết.

Tổng hợp tin tức giáo dục

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top