Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Điểm ưu tiên – điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp khác nhau thế nào

Điểm ưu tiên và điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia khác nhau như thế nào, cách cộng điểm xét ưu tiên tối đa ra sao và diện nào thì được cộng điểm khuyến khích. 

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 để công nhận tốt nghiệp

Điểm ưu tiên – điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp khác nhau thế nào

Thời điểm hiện tại các thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay để xét tốt nghiệp đang bắt tay vào ôn tập và tìm hiểu về các trường Đại học cũng như xét tuyển, công nhận tốt nghiệp.

Để giúp thí sinh tìm hiểu các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như điểm xét tuyển tốt nghiệp, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên trong giai đoạn Bộ GD&ĐT đang tham khảo ý kiến dự thảo thi thpt quốc gia và xét tuyển tốt nghiệp năm 2019.

Trong đó, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp cũng như điểm ưu tiên sẽ được cộng trong công thức xét tốt nghiệp với các mức độ khác nhau.

Mức điểm khuyến khích sẽ được cộng tùy vào thành tích mà từng học sinh đạt được, điểm khuyến khích sẽ được cộng 1 điểm cao nhất mà thí sinh đó đạt được cộng tổng điểm 4 bài thi (Toán + Văn + Ngoại ngữ + Bài thi Khoa học) chia cho 4.

Đối với điểm khuyến khích loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp được cộng 2 điểm.

Đối với điểm khuyến khích loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp được cộng 1,5 điểm.

Đối với điểm khuyến khích loại trung bình được cộng 1 điểm. Đây là điểm khác so với thông tư năm 2018, khi điểm khuyến khích chỉ căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề.

Điểm khuyến khích được cộng cụ thể theo công thức sau:

Còn đối với điểm ưu tiên cũng sẽ được cộng bằng công thức xét tốt nghiệp năm 2019 như trên nhưng với ở mức độ cuối cùng sau khi đã tổng các bài thi điểm trung bình chia cho 10.

Các đối tượng được hưởng điểm ưu tiên bao gồm:

Thí sinh được cộng 0.25 điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia thuộc những đối tượng sau:

– Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX).

– Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%

– Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.

– Con Anh hùng LLVT, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ VN Anh hùng.

– Người dân tộc thiểu số.

– Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135.

– Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;

– Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.

– Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

– Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

– Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945.

– Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi.

Thí sinh được cộng 0.5 điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia thuộc những đối tượng sau:

– Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135.

– Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.

– Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.

– Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).

– Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Trên đây là những dự thảo cộng và tính điểm xét công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 đang được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến. Dự kiến cuối tháng 03.2019 Bộ GD&ĐT sẽ chốt phương án và công bố Quy chế chính thức cho năm nay sau đó phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin về tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳn năm 2019 để quý phụ huynh và học sinh được biết và nắm rõ.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top