Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Công dụng và các tác dụng phụ thuốc Ketoconazole

Ketoconazole là thuốc chống nấm phổ rộng với có nhiều dạng dùng như kem bôi da, dầu gội, viên nén, viên nước, thuốc kem,…. Vậy công dụng và tác dụng phụ của Ketoconazole là gì?

Công dụng và các tác dụng phụ thuốc Ketoconazole

Công dụng và các tác dụng phụ thuốc Ketoconazole

Ketoconazole là thuốc có nhiều dạng dùng như kem bôi da, dầu gội, viên nén, viên nước, thuốc kem, có tác dụng ngăn cản quá trình tổng hợp ergosterol và lipid của màng tế bào nấm, làm thay đổi tính thấm của màng tế bào do đó thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm.

Nếu dùng liều thấp, Ketoconazole có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nấm, dùng liều cao có tác dụng diệt nấm. Thuốc có tác dụng trên nhiều loại nấm cả ở trên bề mặt da, niêm mạc và nấm nội tạng. Ngoài ra, ketoconazole cũng có tác dụng cả trên một số loại vi khuẩn Gram dương.

Cách sử dụng Ketoconazole ra sao?

Ketoconazole được dùng cả với tác dụng toàn thân và tác dụng tại chỗ. Với chế phẩm dạng uống, Ketoconazole được dùng để điều trị nấm toàn thân, nấm tại chỗ nếu dùng đường tại chỗ không có kết quả, nấm Candida ở da, niêm mạc mạn tính, nấm đường tiêu hoá, âm đạo…dạng bôi được dùng tại chỗ để điều trị nấm da, niêm mạc. Ketoconazol cũng được dùng để dự phòng cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Tuỳ thuộc vào từng bệnh và dạng thuốc sử dụng mà có cách dùng khác nhau. Với dạng kem bôi da, sử dụng thuốc bôi lên da và vùng xung quanh 1-2 lần mỗi ngày trong 2-4 tuần hoặc kéo dài đến 6 tuần và tiếp tục bôi sau khi triệu chứng biến mất vài ngày. Trong khi dùng thuốc chú ý kiểm tra để tránh lây bệnh cho những người xung quanh, vùng xung quanh để tránh tái nhiễm. Với thuốc dùng đường uống nên sử dụng thuốc trong bữa ăn.

Liều sử dụng theo từng loại nấm nhiễm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều cần lưu ý là cần điều trị liên tục, tránh gián đoạn và tiếp tục điều trị sau khi triệu chứng biến mất 1 tuần  và các xét nghiệm nấm chuyển sang âm tính. Ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng quay trở lại. Nếu đã hết liều nhưng tình trạng bệnh vẫn còn hoặc xấu đi, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Công dụng và các tác dụng phụ thuốc Ketoconazole

Công dụng và các tác dụng phụ thuốc Ketoconazole

Tác dụng phụ của Ketoconazole có thể xảy ra là gì?

Ketoconazole có thể gây tác dụng phụ trên đường tiêu hoá như nôn, buồn nôn, đau bụng…do đó nên uống thuốc trong bữa ăn để giảm thiểu các tác dụng không mong muốn này. Một số người khi dùng thuốc này có thể có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, sốt, kích động hoặc trầm cảm. Khi có các biểu hiện này cần đến bác sĩ để tham vấn thêm.

Mặc dù không có khả năng, khi Ketoconazole được sử dụng ở liều cao, nó có thể gây ra vấn đề về tuyến thượng thận (suy tuyến thượng thận), giảm nồng độ testosterone và giảm sản xuất tinh trùng. Ketoconazole cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chức năng tuyến thượng thận hiện có. Vấn đề về tuyến thượng thận có thể khiến cơ thể khó đối phó với căng thẳng về thể chất hơn. Do đó, trước khi phẫu thuật hoặc điều trị khẩn cấp, hoặc nếu bị bệnh nặng / chấn thương, cần báo bác sĩ nếu đang sử dụng thuốc này.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để theo dõi chức năng tuyến thượng thận của bạn trong khi đang dùng Ketoconazole. Những tác dụng này thường biến mất sau khi ngừng điều trị bằng Ketoconazole. Ngoài ra thuốc cũng gây tổn hại đến gan khiến bệnh nhân tử vong hoặc phải ghép gan nếu sử dụng Ketoconazole liều thấp kéo dài hoặc liều cao trong thời gian ngắn.

Các tổn thương về gan có thể phục hồi hoặc không nếu ngừng sử dụng thuốc. Bạn cần tới cơ sở y tế ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào như nhịp tim bất thường hay ngất xỉu, chóng mặt với tần suất cao, phát ban, ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Ketoconazole rất hiếm khi xảy ra. Thực nghiệm trên động vật cho thấy, Ketoconazole có thể gây quái thai trên động vật nên không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, người đang cho con bú, trẻ em cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Ketoconazole có phổ tác dụng rộng nhưng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nên không sử dụng một cách bừa bãi mà chỉ sử dụng cho một số trường hợp nhất định dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top