Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Chưa ghi nhận tiêu cực trong kỳ thi thpt quốc gia 2019

Theo đại diện Bộ GD&ĐT đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện tiêu cực trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 tại các cụm, điểm thi năm nay trên cả nước. 

Anh 2 2 Copy Copy 15319660195411263743316
Ảnh minh họa: Thi thpt quốc gia năm 2019

Chưa ghi nhận tiêu cực trong kỳ thi thpt quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT cùng các Sở, các ĐH phối hợp đều thể hiện rõ quyết tâm: Nghiêm túc, an toàn, khách quan, công bằng trong tất cả các khâu trước, trong, sau kỳ thi để ngăn chặn, loại bỏ tiêu cực.

Trong đó, các khâu quan trọng của vận chuyển, lưu trữ, bảo quản đề thi, bài thi, chấm thi, nhập dữ liệu đều có sự tham gia nhiều hơn của các cơ quan an ninh liên quan, thuộc Bộ Công an. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội làm việc với Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đảm bảo được mục tiêu đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học ở mức độ học vấn phổ thông.

Đồng thời, đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và làm cơ sở cho việc tuyển sinh ĐH, CĐ ở mức độ phù hợp theo tinh thần tự chủ tuyển sinh đã được quy định trong Luật Giáo dục ĐH.

Mặt khác, kỳ thi cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhận định, những nhược điểm của kỳ thi năm 2018 mà xã hội băn khoăn, lo lắng đã được khắc phục ở kỳ thi năm nay. Không chỉ là sự nghiêm túc, an toàn, kết quả kỳ thi năm nay khá tốt. Phổ điểm phản ánh chất lượng dạy – học ở các địa phương. Điều quan trọng là kỳ thi đã đạt được mục tiêu: Xét tốt nghiệp THPT và là cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Bà Ngô Thị Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá, kỳ thi đã khắc phục được sai sót của năm 2018 như: Sử dụng cán bộ giảng viên ĐH vào khâu coi thi, chấm thi trắc nghiệm; đánh phách điện tử phiếu thi trắc nghiệm. Đề thi năm nay đáp ứng hai mục tiêu và không có “sạn”.

Những sai sót từ khâu coi thi và hiện nay là công tác chấm thi chỉ là hiện tượng cá biệt. Hiện công tác chấm thi phúc khảo tại các địa phương đã hoàn thành đúng kế hoạch. Kết quả phúc khảo bài thi hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo do các Sở GD&ĐT chủ trì hoàn thành chậm nhất ngày 4-8-2019.

Truong Dh Bat Mi Nhung Nganh Se Lay Diem Chuan Cao Nam 2019
Sau khi thí sinh làm bài thi thpt quốc gia năm 2019

Nhầm lẫn đối với 58 bài thi trắc nghiệm tại Tây Ninh

Thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Đây là hiện tượng cá biệt do thí sinh ghi sai mã đề.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD&ĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Ban chấm chi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo Bộ GD&ĐT.

Căn cứ báo cáo, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Sở GD-ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và thực hiện đúng quy chế thi, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và yêu cầu cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo báo cáo của Ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GD&ĐT: Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực. Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Trước nhiều băn khoăn về vấn đề điểm thi thay đổi, có bài tăng từ điểm 0 đến hơn 8 điểm, ông Sái Công Hồng cũng cho biết, việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Sở GĐ&ĐT tỉnh Tây Ninh.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top