Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Cetirizin là thuốc gì? Cách dùng ra sao?

Cetirizin là thuốc nhiều người nghĩ đầu tiên khi bị dị ứng thời tiết nhằm giảm các triệu chứng do dị ứng gây ra. Tuy nhiên cetirizine là thuốc gì, cách dùng ra sao?

Cetirizin là thuốc thuộc nhóm kháng histamine thế hệ thứ hai

Cetirizin là thuốc thuộc nhóm kháng histamine thế hệ thứ hai

Cetirizin là thuốc gì?

Cetirizin stada hay cetirizin là thuốc thuộc nhóm kháng histamine thế hệ thứ hai – đây là chất sinh ra trong cơ thể khi xuất hiện phản ứng dị ứng. Cetirizin là thuốc được kê đơn nhằm giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của dị ứng như sổ mũi, hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, phát ban. Cetirizin với thành phần chính chứa Cetirizin dihydroclorid có hiệu quả cao trong các phản ứng dị ứng thông thường.

Tác dụng của thuốc Cetirizin

Cetirizin là thuốc kháng histamine có tác dụng chống dị ứng nhưng không gây tác dụng phụ buồn ngủ khi dùng ở liều dược lý. Tác dụng chống dị ứng thể hiện ở tác dụng đối kháng chọn lọc thụ thể H2, tuy nhiên hầu như thuốc không có tác dụng đối kháng với acetylcholine và serotonin. Thuốc gây ức chế giai đoạn sớm của các phản ứng dị ứng qua thụ thể histamine và giảm quá trình giải phóng các chất trung gian hóa học sinh ra phản ứng dị ứng như histamine, prostaglandin,..

Cetirizin dihydroclorid có tác dụng trong điều trị các trường hợp sau:

 •         Viêm kết mạc dị ứng
 •         Viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi theo mùa
 •         Sổ mũi theo cơn không theo mùa
 •         Viêm mũi kết mạc kèm ngứa mắt
 •         Bệnh do phấn hoa
 •         Ngứa dị ứng hoặc nổi mề đay mãn tính
 •         Bệnh da vẽ nổi do lạnh
 •         Bệnh phù quincke

Cách sử dụng và các dạng bào chế thuốc Cetirizin

–         Dạng viên nén: mỗi viên nén có chứa Cetirizin dihydroclorid 10mg. Dạng viên nén sử dụng bằng cách uống trực tiếp với nước ấm, không nên nghiền nhỏ, cắn nát hoặc ngâm thuốc tan ra mới uống. Liều dùng Cetirizin cụ thể như sau:

 •    Đối với người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: sử dụng với liều lượng 5mgx2 lần/ngày hoặc 10mg/lần/ngày.
 •     Đối với người trên 77 tuổi: dùng Cetirizin với liều lượng là 5mg/lần/ngày, ngày dùng 1 lần.

–         Dạng dung dịch: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi sử dụng 10ml/lần/ngày hoặc 5mlx2 lần/ngày.

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý giảm liều ½ so với bình thường ở trường hợp bệnh nhân có bệnh lý suy gan, suy thận do độ thanh thải giảm nên giảm khả năng bán thải của thuốc ra ngoài. Bệnh nhân có chức năng thận suy giảm, thẩm tích máu liều khuyến cáo là 5mg/lần/ngày. Nếu đã bỏ qua một liều thì cần thiết phải bổ sung liều ngay lập tức, tuy nhiên nếu gần đến thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bổ sung bằng cachs tăng liều gấp đôi.

Thuốc Cetirizin bày bán trên thị trường
Thuốc Cetirizin bày bán trên thị trường

Các xử lý khi sử dụng quá liều

Các triệu chứng phát hiện người bệnh sử dụng quá liều thuốc là ngủ gà, trẻ em có thể có kích động, co giật.

Xử trí: Gây nôn và rửa dạ dày, uống carbon hoạt tính và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được xử trí tiếp.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc

Cetirizin là thuốc kê đơn do vậy không tùy tiện mua thuốc và tự ý dùng tại nhà. Trước khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 •        Đến thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe bởi các bác sĩ chuyên khoa, bạn cần cho bác sĩ biết tất cả tình trạng bệnh lý của mình để tránh tương tác hoặc dị ứng thuốc khi được kê đơn Cetirizin.
 •         Cetirizin có tác dụng phụ gây ngủ gà, mất tập trung và giảm phản xạ, do vậy sau dùng thuốc không nên tham gia các công việc như lái xe, làm việc trên cao. Tuyệt đối tránh sử dụng Ceftizin kết hợp với rượu và các thuốc có tác dụng ức chế thần kinh vì nó làm tăng tác dụng phụ này.
 •         Thận trọng khi sử dụng Cetirizin với phụ nữ đang trong thời gian mang thai vì thuốc gây thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu, một số trường hợp gây hạ huyết áp tư thế nặng,…
 •         Không sử dụng Cetirizin với phụ nữ đang trong thời gian cho con bú bởi thuốc có thể qua sữa mẹ đi vào cơ thể bé.
 •         Thận trọng với bệnh nhân suy thận, suy gan khi sử dụng Cetirizin; cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng.
 •         Với người cao tuổi, cân nhắc về liều lượng thuốc trước khi sử dụng.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về thuốc Cetirizin và những lưu ý khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên thông tin chỉ có giá trị tham khảo, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, sử dụng mà chưa có sự tư vấn và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top