Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ GDĐT công bố những điểm mới thi thpt quốc gia và tuyển sinh 2019

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng đã thông tin về những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và xét tuyển Đại học. 

Những điểm mới thi thpt quốc gia và tuyển sinh 2019

Điểm mới trong thi thpt quốc gia năm 2019

Theo đó, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra sáng ngày hôm qua tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có hơn 100 trường Đại học tham gia và hàng ngàn học sinh sinh viên đến từ các tỉnh lân cận.

Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng đã thông tin về những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và xét tuyển ĐH.

Vụ trưởng Giáo dục Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, những quy định trong quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh tương đối ổn định do đã có những thay đổi cơ chế tuyển sinh từ 2015 đến nay là 4 năm nên năm nay.

Bộ GD&ĐT chỉ có những thay đổi nhỏ về mặt kỹ thuật để kỳ thi của năm sau tốt hơn năm trước. Những sửa đổi nhỏ này để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, nhanh gọn, hiệu quả và độ tin cậy ngày càng tốt hơn.

Những điểm mới trong quy chế thi tuyển sinh năm nay không nhiều. Trong đó, có những thay đổi sau mà thí sinh cần lưu ý. Đề thi THPT quốc gia năm nay chủ yếu phạm vi kiến Cơ cấu điểm xét tốt nghiệp có thay đổi một chút để đảm bảo công bằng, bình đẳng hơn.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30% để đảm bảo đúng với tính chất của kỳ thi quốc gia. Các em có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề cũng được ưu tiên để đảm bảo giáo dục toàn diện cho các em.

Các quá trình tổ chức thi THPT Quốc gia cũng đảm bảo công bằng hơn. Ví dụ, những thí sinh tự do thì sẽ được sở GD&ĐT quyết định thi ở một điểm thi nào đó và ngồi cùng với các thí sinh thi xét tốt nghiệp năm nay.

Quá trình tổ chức thi và chấm thi cũng theo xu hướng công bằng hơn, đó là có sự tham gia của các trường ĐH nhiều hơn trong khâu chấm thi nhất là vấn đề thi trắc nghiệm, Bộ sẽ tổ chức thống nhất và có sự tham gia của các trường ĐH.

Các trường ĐH ở địa phương nào thì không coi thi tại địa phương đó để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Đó là những vấn đề mới trong quy chế thi THPT quốc gia mà các em cần nắm được.

Học sinh đến tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội 2019.

Những đổi mới trong tuyển sinh năm 2019 

Năm nay, quy chế tuyển sinh rất ổn định, chỉ có thay đổi đó là đối với thí năm nay khối ngành sức khỏe sẽ có hai loại điểm sàn xét tuyển.

Thứ nhất, đối với những thí sinh xét tuyển từ kết quả học tập THPT (xét tuyển học bạ) thì điểm sàn xét tuyển đã được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh.

Thứ hai: đối với các ngành đào tạo bác sĩ, điểm học bạ phải đạt loại giỏi, các ngành khác đối có cấp chứng chỉ hành nghề như xét nghiệm y học,… phải có lực học loại khá.

“Với những em đã học theo khối, không học toàn diện để đạt học lực giỏi, khá vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào khối ngành sức khỏe bằng điểm thi THPT quốc gia. Hằng năm, các trường đào tạo khối ngành sức khỏe vẫn dùng khoảng trên dưới 80% chỉ tiêu để xét từ điểm thi THPT quốc gia.

Cho nên thay đổi này không ảnh hưởng gì đến quá trình chuẩn bị nên các em cứ yên tâm”- Vụ trưởng Kim Phụng đưa ra lời khuyên.

Một thay đổi nhỏ quy chế thi và tuyển sinh năm nay, đó là các em trúng tuyển trường ĐH nào thì phải nộp bản chính Giấy chứng nhận điểm thi vào trường đó. Nếu các em phúc khảo thì phải đổi Giấy chứng nhận điểm thi theo kết quả phúc khảo để nộp vào trường trúng tuyển.

Khi đã nộp bản chính Giấy chứng nhận điểm thi vào trường trúng tuyển, thí sinh không được xét tuyển các trường khác nữa.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top