Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

12 điều y đức trong ngành y tế người học Y Dược cần nhớ

Người học y dược phải không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Những điều người làm nghề y cần nhớ

Những điều người làm nghề y cần nhớ

Y đức là gì?

Y đức là một phẩm chất tốt đẹp của những người làm công tác y tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy ‘ Lương y phải như từ mẫu’ là muốn nhắc nhở người thầy thuốc phải như mẹ hiền. Từ khi còn nhỏ mỗi cá nhân đã được gia đình và nhà trường rèn giũa về đạo đức, nhân cách. Đối với mỗi người cán bộ y tế, Y đức nghề nghiệp lại phải càng được coi trọng và thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc xã hội thừa nhận. Nhận biết được ý nghĩa quan trọng và thực tiễn của y đức trong ngành y tế, Ngày 6/11/1996 Bộ Y Tế đã ban hành 12 tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế

12 điều y đức của ngành Y tế Việt Nam

Quyết định số 2088/BYT-QĐ về 12 điều y đức ban hành ngày 06/11/1996:

1- Chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi bạn đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có Trách nhiệm cao và lương tâm, hết lòng yêu nghề, luôn luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

2- Phải tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định chuyên môn. Không được phép sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự đồng ý của người bệnh.

3- Phải tôn trọng quyền được khám bệnh chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự, không được tiết lộ thông tin của người bệnh. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử giữa các người bệnh. Tuyệt đối không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4- Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.

Người làm nghề Y cần có một trái tim lương thiện và tinh thần trách nhiệm

Người làm nghề Y cần có một trái tim lương thiện và tinh thần trách nhiệm

5- Khi cấp cứu phải thật khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.

6- Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7- Tuyệt đối không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

8- Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khoẻ.

9- Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10- Thật thà, đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc

11- Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác thật thà nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước

12- Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cứu chữa người bị tai Nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Đối với sinh viên Y Dược việc học tập y đức là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là một môn học mang ý nghĩa thực tiễn cao mà còn là kim chỉ nang, hành trang cho người học y dược tự tin bước vào nghề nghiệp, yêu thương và chăm lo cho người bệnh

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top