Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Những lỗi thường gặp và kinh nghiệm làm bài thi Ngữ văn thpt quốc gia

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là gần 900.000 thí sinh 12 bước vào kỳ thi thpt quốc gia trong đó môn Ngữ văn được cho ngán ngẩm nhất khi mà kiến thức cũng như cách thi tự luận khiến học sinh phải đau đầu

Nu Sinh Rang Ngoi Trong Ngay Chia Tay Tuoi Hoc Tro 6

Dưới đây ban biên tập xin chỉ ra những lỗi thường gặp và kinh nghiệm xử lý đề thi ngữ văn thpt quốc gia để các em học sinh chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sắp tới.

Những lỗi thường gặp và kinh nghiệm làm bài thi Ngữ văn thpt quốc gia

Các bạn học sinh ôn thi THPT Quốc gia 2019 môn Văn thường quan tâm là “Viết được mấy trang?”. Tuy nhiên mức điểm của bài thi không chỉ phụ thuộc vào số trang giấy thi các bạn đã làm, mà còn phụ thuộc vào nội dung trình bày, cách trả lời câu hỏi, phân chia thời gian cho từng câu. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp của các em học sinh.

Lỗi thứ nhất học sinh thường mắc phải đó là lạc đề

Việc lạc đề có nhiều nguyên nhân, mà trước hết là do không đọc kỹ đề trước khi làm. Trong quá trình học, các em nên chú ý chủ động về mặt kiến thức, tránh tình trạng học tủ, học lệch và máy móc, rập khuôn trong quá trình làm bài. Mặt khác, có thể do câu hỏi mang tính chất đánh lừa tư duy nhưng thí sinh không nhận ra và dẫn đến làm sai.

==> Cách khắc phục: Khi nhận đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn, chúng ta hãy làm ngay một thao tác nhanh đó là dùng bút gạch chân những từ khóa chính trong câu hỏi để xác định đúng trọng tâm. Đồng thời sẽ không bị thiếu nội dung câu hỏi, tránh việc lạc đề xảy ra.

Không vạch ra dàn bài môn Văn ra giấy nháp

Hãy dẹp bỏ suy nghĩ “môn Văn không cần nháp”, việc đọc đề và làm luôn vào giấy thi khiến chúng ta dễ gạch xóa hoặc diễn đạt ý văn lủng củng, thiếu sự mạch lạc, rõ ràng. Đặc biệt, với câu nghị luận văn học chiếm 5 điểm trong đề thi THPT Quốc gia 2019, nếu không liệt kê ra nháp trước sẽ khiến chúng ta bỏ sót ý hoặc thiếu ý. Xin lại giấy thi khiến chúng ta tốn kém thời gian hơn.

==> Cách khắc phục: Sau khi phát đề, hãy dành 10 – 15 phút phác thảo nhanh chóng các ý cần làm cho 3 câu hỏi. Hãy nhớ, thời điểm bắt đầu vào phòng thi là lúc chúng ta minh mẫn nhất.

 Không phân chia thời gian hợp lý cho các câu hỏi

Nhiều bạn vào phòng thi thường có tâm lí “môn Văn chỉ cần viết dài là được” nhưng kể cả bạn viết dài mà thiếu ý hoặc nội dung rườm rà, không đúng trọng tâm thì điểm thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn vẫn lẹt đẹt. Đặc biệt, thường khi gặp một “câu tủ”, các bạn sẽ hăng say viết bài mà quên đi những câu hỏi khác dẫn đến làm sơ sài vì không đủ thời gian.

==> Cách khắc phục: Chúng ta cần phân chia thời gian sao cho hợp lý, với 120 phút cho bài thi môn Văn, các em nên làm nhanh câu Đọc – Hiểu và Nghị luận xã hội. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho câu Nghị luận văn học chiếm đến ½ số điểm của bài thi THPT Quốc gia 2019 nhé.

Gan 4 000 Thi Sinh Thi Danh Gia Nang Luc Vao Dai Hoc Quoc Te

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn

Phần đọc hiểu

– Hỏi gì trả lời nấy, ngắn gọn, rõ ràng, không vòng vo.

– Làm tối đa trong 30 phút.

Phần làm văn

1. Phân tích đề và lập dàn ý

2. Viết bài:

– Mở bài và kết bài: Diễn đạt ngắn gọn, nội dung chính xác, lời văn hấp dẫn

– Thân bài:

+ Nhiệm vụ: Giải quyết vấn đề đã nêu ra ở mở bài bằng các luận điểm, luận cứ, luận chứng chính xác, cụ thể, logic, chặt chẽ, phù hợp.

+ Triển khai nội dung từ khái quát đến cụ thể.

+ Chú ý chính tả, ngữ pháp.

3. Sửa bài: 10 phút

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top