Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nhiều trường ĐH vẫn ngóng sinh viên nhập học

Nhiều ngành học phải tuyển sinh bổ sung thêm vì thí sinh không đến nhập học trước ngày 15.08 là thực trạng của nhiều trường ĐH TOP dưới hiện nay. 

440 Chi Tieu Bo Sung Vao Dai Hoc Thuy Loi Dot Ii

Thí sinh làm thủ tục nhập học năm 2019

Nhiều trường ĐH vẫn ngóng sinh viên nhập học

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã hoàn tất công tác tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, sau đợt 1, nhiều ngành học ở một số trường ĐH vẫn chưa tuyển đủ, thậm chí thiếu hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức xét điểm kết quả thi THPT quốc gia. Đáng nói, có những ngành tỉ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học chỉ đạt 50%.

Thiếu hàng ngàn chỉ tiêu ĐH năm 2019

Kết thúc đợt 1, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là một trong ít trường tại TP.HCM có số lượng tuyển được rất thấp, chỉ đạt hơn 50%. Trường buộc phải tuyển sinh đợt 2 theo kết quả thi THPT quốc gia với chỉ tiêu bổ sung lên đến gần 800 thí sinh cho 13 ngành học, tức gần một nửa trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Trong đó, ngành tuyển nhiều nhất là công nghệ kỹ thuật và môi trường với 180 chỉ tiêu, kế đến là kỹ thuật tài nguyên nước với 90 chỉ tiêu, ngành địa chất học và kinh tế tài nguyên thiên nhiên mỗi ngành 80 chỉ tiêu.

Theo nhà trường, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung là 14. Trường hợp các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì thí sinh có điểm toán lớn hơn sẽ được ưu tiên.

Riêng ở phía Bắc, Trường ĐH Lâm nghiệp gần như là trường có chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung lớn nhất với 1.000 chỉ tiêu cho 29/32 ngành học tại Hà Nội lẫn phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai.

Tương tự, Trường ĐH Thủy lợi cũng xét tuyển bổ sung 290 chỉ tiêu đối với các ngành đào tạo tại cơ sở Hà Nội. Điểm xét tuyển từ 14 điểm cho 13 ngành học. Trong đó, chỉ tiêu bổ sung mỗi ngành trung bình 20-30 thí sinh.

Nhieu Truong Dh Van Ngong Sinh Vien Nhap Hoc

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng vừa thông báo sẽ xét tuyển bổ sung 125 chỉ tiêu cho tám ngành học theo điểm thi THPT quốc gia. Trong đó, sáu ngành do trường cấp bằng sẽ nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên gồm kế toán, công nghệ sinh học, kỹ thuật không gian, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật xây dựng, toán ứng dụng. Riêng hai ngành liên kết với các trường ĐH nước ngoài (quản trị kinh doanh, kỹ thuật điện tử viễn thông) sẽ nhận hồ sơ từ 16 điểm trở lên.

Kết thúc đợt 1, số thí sinh xác nhận nhập học Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đạt hơn 83% chỉ tiêu, tức 2.945/3.500 thí sinh. Số lượng nhập học đạt hơn 72%. Trong đó, các ngành như công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, quản trị du lịch và lữ hành đạt gần 90% chỉ tiêu.

Ngược lại, các ngành công nghệ chế biến thủy sản, khoa học thủy sản, công nghệ vật liệu, công nghệ kỹ thuật môi trường có số lượng nhập học thấp, chỉ đạt gần 30% chỉ tiêu.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông của trường, cho hay các ngành có số nhập học thấp hầu như hằng năm đều có số lượng đăng ký ít, ở các trường nói chung nên điểm chuẩn thấp. Đã vậy, ở các ngành đó chỉ có khoảng 50% thí sinh trúng tuyển nhập học. “Do đó, tuy không kỳ vọng nhiều nhưng trường vẫn quyết định tuyển bổ sung 400 chỉ tiêu cho 20 ngành học còn thiếu trên. Điểm nhận hồ sơ sẽ từ 15 đến 18 điểm, tùy ngành” – ThS Sơn nói.

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng cho rằng trường chưa có kế hoạch tuyển sinh bổ sung. Hiện một số ngành liên quan đến đường biển của trường đạt chỉ tiêu rất thấp, như các chuyên ngành điều khiển tàu biển, kinh tế vận tải biển…

“Nhu cầu việc làm với những ngành nghề liên quan đến đi biển trong nước và cả đi nước ngoài rất lớn. Dù thu nhập rất cao nhưng tâm lý phụ huynh, thí sinh ngày càng e dè vì cực, làm xa… nên những năm gần đây trường rất khó tuyển sinh. Mỗi năm trường đã giảm chỉ tiêu xuống khá nhiều, mỗi ngành cũng chỉ còn vài chục em nhưng vẫn không tuyển được” – PGS-TS Hướng chia sẻ.

Tổng hợp tin tức giáo dục

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top