Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nhiều trường CĐ Sư phạm không tuyển được TS và trước nguy cơ tan rã

Với chính sách điểm chuẩn riêng cho khối ngành Sư phạm quy định được Bộ ban hành 2 năm trở lại đây khiến các trường CĐ sư phạm địa phương dường như không tuyển được thí sinh và phải đứng trước nguy cơ tan rã. 

Nhieu Truong Cd Su Pham Khong Tuyen Duoc Ts Va Truoc Nguy Co Tan Ra

Thông báo tuyển sinh của trường CĐ sư phạm Nam Định

Nhiều trường CĐ Sư phạm không tuyển được TS và trước nguy cơ tan rã

Với chính sách nâng cao chất lượng nguồn tuyển cho đào tạo ngành sư phạm mà Bộ GD-ĐT thực hiện từ 2 năm nay, việc các trường sư phạm địa phương khó tuyển sinh, hoặc thậm chí nhiều ngành của nhiều trường không thể tuyển sinh là một hệ quả dễ đoán trước.

Trường CĐ Sư phạm (CĐSP) Nghệ An là một trong 33 trường CĐSP còn tồn tại được đến ngày nay trong khi các trường khác hoặc đã giải thể, hoặc đã trở thành trường CĐ đa ngành. Tuy nhiên, tương lai của trường như thế nào là một điều khó đoán định.

Năm ngoái, trường này thông báo tuyển 160 chỉ tiêu 6 mã ngành CĐ. Trong đó, các ngành SP toán, văn, sinh mỗi ngành 10 chỉ tiêu, nhưng cả 3 ngành này không tuyển được sinh viên nào.

Trước đó, mùa tuyển sinh 2017, dù Bộ GD-ĐT chưa quy định điểm sàn với khối ngành SP, 3 ngành này của trường cũng chỉ tuyển được vài thí sinh (TS), thậm chí có ngành còn không có TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Vì thế, năm nay trường chuyển hướng chỉ tuyển trình độ CĐ 3 ngành SP (mầm non, tiểu học, tiếng Anh) với 300 chỉ tiêu, trong đó 200 chỉ tiêu xét tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia.

Sau lọc ảo, chỉ 114 TS đạt từ sàn do Bộ GD-ĐT quy định, trong đó ngành SP tiếng Anh có 6 TS, trong khi trường dự định lấy 15 chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia.

Trường CĐSP Nam Định cũng va phải “kịch bản” tương tự, thậm chí còn trầm trọng hơn. Cả khoa tự nhiên của trường có 16 giảng viên, nhưng năm học 2018 – 2019 chỉ có 30 sinh viên (SV). Một số lớp quá ít SV: lớp toán tin K39 có 7 SV, lớp toán tin K40 có 3 SV. Khoa xã hội cũng không khá hơn khi lớp văn – giáo dục công dân K39 có 5 SV, lớp văn – giáo dục công dân K40 có 2 SV. Các lớp giáo dục thể chất, âm nhạc chỉ có 1 – 2 SV/lớp.

Nhưng năm nay, trường vẫn tiếp tục thông báo tuyển sinh đủ “cơ cấu” các ngành với 239 chỉ tiêu. Sau lọc ảo, có 90 TS trúng tuyển, trong đó toán có 3, văn có 4, sử địa 3, âm nhạc 1. Các ngành lý – khoa học tự nhiên, thể chất không có ai trúng tuyển.

Lo Thi Sinh Trung Tuyen Nhung Khong Chiu Nhap Hoc

Trường lớn lấy hết, còn đâu cho trường địa phương !

Theo bà Lê Thị Ngoãn, Phó trưởng khoa Bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý GD, Trường CĐSP Nam Định, tuyển sinh CĐSP khó khăn là SV ra trường rất khó tìm việc làm (Nam Định vài năm gần đây không tuyển giáo viên THCS) nên số TS vào ngành học THCS ở Trường CĐSP Nam Định rất ít.

Đặc biệt, cơ chế tuyển sinh hiện nay là bất lợi cho các trường CĐSP vì nhiều trường ĐH xét tuyển theo kiểu “lưới quét”. Bà Ngoãn nói: “Một số ngành của khoa này đứng trước nguy cơ tan rã. Đó cũng là thực trạng chung của các trường CĐSP trên toàn quốc”.

Còn cán bộ phòng đào tạo một trường CĐSP khác cho rằng: “Bộ định ra điểm sàn là 18 với ĐH, 16 với CĐ. Nếu theo quy luật phân hạng của các khối ngành khác, điểm chuẩn của các trường lớn sẽ vượt xa điểm sàn. Nhưng thực tế trong ngành SP, hầu hết các trường ĐHSP lớn đều lấy điểm chuẩn ngang mức sàn.

Ngay cả Trường ĐHSP Hà Nội cũng nhiều ngành điểm chuẩn cũng chỉ ở mức 18 điểm. Như vậy, có bao nhiêu TS đạt điểm sàn vào ngành SP và có nguyện vọng vào ngành SP, các trường lớn đều lấy hết, đâu còn phần cho các trường địa phương!”.

Một số ngành của khoa này đứng trước nguy cơ tan rã. Đó cũng là thực trạng chung của các trường CĐSP trên toàn quốc. Bà Lê Thị Ngoãn, Phó trưởng khoa Bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý GD, Trường CĐSP Nam Định cho biết.

Tổng hợp tin tức giáo dục

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top