Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Làm thế nào để thuyết phục ba mẹ đồng ý cho theo đuổi ngành học yêu thích

Em thích một ngành nhưng ba mẹ muốn em học ngành khác. Ba mẹ rất khó tính, các thầy có cách nào giúp em không?

Học sinh gửi câu hỏi về chương trình tư vấn tuyển sinh 2019

Mùa tuyển sinh năm 2019 đang đến gần, thời điểm này các em học sinh ngoài việc học và ôn tập  thì việc tìm hiểu và nghiên cứu các ngành học cho giai đoạn vượt cấp sắp tới là rất quan trọng. Có rất nhiều các câu hỏi có nội dung tượng tự đang khiến các em học sinh lớp 12 phải tự tìm câu trả lời.

Cách thuyết phục ba mẹ đồng ý cho theo đuổi ngành học yêu thích

Trong đó tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do Báo Thanh Niên tổ chức, các câu hỏi đã được các em học sinh gửi đến các chuyên gia, các thầy cô giáo trong chương trình xoay quanh các ngành học.

Một trong những câu hỏi mà không chỉ rất nhiều em học sinh đang gặp phải đó là chọn ngành theo sở thích của mình hay theo sự sắp đặt của cha mẹ. Và thuyết phục cha mẹ như thế nào để cha mẹ đồng ý cho mình theo đuổi.?

Trong đó có một bức thư viết tay gửi tới chương trình có nội dung: “Em thích một ngành nhưng ba mẹ muốn em học ngành khác. Ba mẹ rất khó tính, các thầy có cách nào giúp em không?”

Tư vấn về câu hỏi trên Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh tại một trường Đại học ở TPHCM chia sẻ cách để thuyết phục:

“Với kinh nghiệm nhiều năm cho thấy tình trạng mâu thuẫn này có thể diễn ra với khoảng 50% học sinh đang ngồi đây. Sở dĩ phụ huynh khó tính bởi việc chọn nghề của học sinh nhiều khi rất cảm tính và theo phong trào. Để thuyết phục phụ huynh, nếu thực sự có đam mê chúng ta phải tìm hiểu kỹ lưỡng, khi phụ huynh hỏi thì có thể trả lời được bất cứ câu nào.

“Nếu việc ăn uống, ngủ nghỉ, học bài của bạn mà phụ huynh còn phải nhắc nhở thì phụ huynh phải lo lắng và chưa tin tưởng là đương nhiên”, ông Tư nhìn nhận.

Thông điệp được vị thạc sỹ này đưa ra: “Mỗi người chỉ thành công khi đi trên năng lực và đam mê của mình. Chọn nghề là một hành trình nên hãy cẩn trọng khi lựa chọn một ngành mình đam mê và có năng lực”.

Ảnh minh họa

Tương tự, một học sinh Trường THPT Phan Thiết hỏi: “Em học ngành kế toán nhưng ba mẹ không cho học ngành này, em phải làm sao?”. Thạc sĩ Từ Thanh Thảo, Trường Đại học Luật TP.HCM, cho rằng thuyết phục cha mẹ cũng là một kỹ năng, học sinh cần chứng minh được 2 điều: khả năng của bản thân và nhu cầu của xã hội với ngành nghề đó.

“Không chỉ thuyết phục thông tin ngành nghề mà mỗi ngày chính các em phải nâng cao sự tự lập, mức độ trưởng thành và chín chắn để ba mẹ có sự tin tưởng”, ông Thảo nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, chọn ngành không chỉ đam mê, hợp khả năng mà còn cần tính tới khả năng tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Hy vọng những chia sẻ của những chuyên gia trên đây sẽ giúp ích cho các em học sinh bước vào ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp năm nay. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như về tuyển sinh năm nay để thí sinh và phụ huynh có thể tiện theo dõi.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top