Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Lại đề xuất nghiên cứu bỏ kỳ thi thpt quốc gia

Theo đó tại kỳ họp Quốc hội sáng nay 21.05 Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) theo đó có ý kiến đề xuất nên bỏ kỳ thi thpt quốc gia đi. 

Lai De Xuat Nghien Cuu Bo Ky Thi Thpt Quoc Gia
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp -ảnh quochoi.vn)

Lại đề xuất nghiên cứu bỏ kỳ thi thpt quốc gia

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là: Một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hiện nay, việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá mức độ đạt chuẩn giáo dục phổ thông của học sinh; cung cấp dữ liệu quốc gia cho việc nghiên cứu, xây dựng, điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy, chính sách giáo dục và tuyển sinh đại học, đồng thời tạo hành lang pháp lý để thể chế hóa giáo dục thường xuyên, tự học của người dân trong tương lai. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc tổ chức thi và cấp bằng tốt nghiệp THPT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi tiếp tục việc học ở nước ngoài.

Theo đó, để linh hoạt cho Chính phủ trong tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT, Dự thảo Luật chỉ quy định nguyên tắc học sinh học hết chương trình THPT thì được dự thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT, không quy định phương thức cũng như quy mô tổ chức thi. Việc tuyển sinh cao đẳng, đại học của các cơ sở giáo dục được thực hiện theo cơ chế tự chủ quy định bởi Luật Giáo dục Đại học và Giáo dục Nghề nghiệp.

Góp ý vào vấn đề, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, thời gian qua tổ chức thi “2 trong 1” THPT xảy ra nhiều tiêu cực, được dư luận quan tâm. Thi thì kết quả đậu rất cao, có địa phương đạt 99%. Theo ĐB Hòa, việc thi có trúng trượt nhưng cách vừa qua xem có hợp lý hay không, bởi học sinh thi đậu gần hết.

“Tôi thống nhất quy định vẫn có thi THPT nhưng cần có khoản giao Chính phủ nghiên cứu, thời gian sau tuỳ thực tế mà có thể bỏ thi THPT, chỉ cấp bằng THPT có điều kiện cụ thể để giảm chi ngân sách nhà nước. Bởi vì kỳ thi rất tốn kém mà nên tổ chức thi tuyển sinh Đại học như trước kia để tuyển học sinh có năng lực khá giỏi tham gia, học lực trung bình thì có thể học nghề, lao động  theo sở thích theo năng lực, từ đó chất lượng đầu vào đại học nâng lên, tiết kiệm cho gia đình và xã hội”, Đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Thi Thpt Quốc Gia 2019 đánh Phách điện Tử Ngừa Gian Lận
Học sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Cũng liên quan về việc những gian lận thi cử tại kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 vừa qua, Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cũng nhận định, những tiêu cực thi cử ở một số nơi bị phát hiện đã đưa giáo dục vào tâm điểm dư luận vào suốt thời gian dài và chưa dừng lại.

Ông cho rằng, vai trò và trách nhiệm của gia đình trong vụ việc trên cần phải suy xét đến tận cùng gốc rễ của vấn đề.

“Cái sai của người lớn từ trong gia đình đến xã hội không chỉ là hệ luỵ quá lớn trong giáo dục mà còn góp phần nhào nặn lên nhân cách một con người.

Sẽ đau xót và thậm chí phẫn nộ khi nhắc lại vấn đề này nhưng để thấy trách nhiệm của gia đình là cha mẹ và người giám hộ có trách nhiệm tạo điều kiện cho con em hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc theo quy định.

Tuy nhiên việc tạo điều kiện đó lại đi theo 1 cách thức phi giáo dục, như vậy gia đình ở khía cạnh này có phải là thành trì và bảo vệ các em khỏi cái xấu trong xã hội hay là nơi khởi phát những giá trị lệch lạc trong giá trị nhân cách của các em”, ông Nhân phân tích. Theo ông, sẽ rất bất công nếu đổ hết trách nhiệm cho nhà trường nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Tổng hợp tin tức giáo dục và kỳ thi thpt quốc gia 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top