Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Hướng dẫn cách làm tốt bài thi đánh giá năng lực năm 2019

Chỉ còn 2 tuần nữa là kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia TPHCM chính thức diễn ra, ngay từ bây giờ các em học sinh tham dự đợt này chú ý ôn tập để có được kết quả tốt với một xuất vào Đại học.

Để giúp thí sinh ôn luyện tốt chuẩn bị cho bài thi đánh giá năng lực cuối tháng thật tốt. Ban biên tập xin giới thiệu hướng dẫn cách ôn tập để làm tốt bài thi này.  Trước đó thí sinh hãy tham khảo bài thi mẫu đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia TPHCM công bố. Đây sẽ là cơ sở căn cứ để định hướng cho học sinh ôn tập. Chú ý các kiến thức trong bài thi đa phần là kiến thức cơ bản lấy từ phổ thông.

Hướng dẫn cách làm tốt bài thi đánh giá năng lực năm 2019

Chú ý kỹ năng đọc hiểu trong bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM 

Đỗ Lê Thiên Ân là một trong số 15 thí sinh đứng đầu về điểm số trong kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2018 (đạt 1.051 điểm).

Chàng sinh viên đang theo học ngành khoa học và kỹ thuật máy tính Trường Đại học Bách khoa TP.HCM này cho biết kinh nghiệm bản thân là không tham gia khóa luyện thi nào mà tự trang bị bằng kiến thức tổng hợp nhiều mặt của bản thân.

Thiên Ân nói: “Bài thi này gồm 120 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút, kiểm tra kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngôn ngữ, toán và tư duy logic, phần giải quyết vấn đề liên quan đến nhiều môn còn lại…

Nhưng điểm quan trọng ở bài thi này là không kiểm tra học thuộc mà cho sẵn ngữ liệu ngay trong đề, các em cần đọc kỹ và vận dụng khả năng suy luận để trả lời câu hỏi”.

Theo Thiên Ân kinh nghiệm để làm tốt bài thi đánh giá năng lực, quan trọng nhất là kỹ năng đọc hiểu. Kỹ năng này không khác nhiều với kỹ năng làm một bài đọc hiểu trong bài thi tiếng Anh thông thường, đó là đọc thật kỹ ngữ liệu và nắm bắt nhanh từ khóa trong câu hỏi và ngữ liệu.
Kinh nghiệm ở câu này là đọc khoảng 3 lần khi làm các câu này. Trong đó, lần đầu đọc lướt để hiểu sơ vấn đề, lần kế tiếp đọc để gạch dưới từ khóa và đọc lần cuối cùng để chọn chính xác đáp án.
Ngoài ra phân bố thời gian làm bài phù hợp cũng là một lưu ý quan trọng để làm trọn vẹn bài thi. Theo Thiên Ân, việc nắm được số điểm từng phần khác nhau trong bài thi khá quan trọng để từ đó phân bổ thời gian làm bài phù hợp.
Như cấu trúc bài thi của Đại học Quốc gia TP.HCM, trong tổng số 1.200 điểm thì số điểm nhiều nhất thuộc về phần giải quyết vấn đề (500 điểm), kế đến là sử dụng ngôn ngữ (400 điểm) và còn lại là toán học, tư duy logic.
Như vậy, với những câu hỏi đơn giản hơn ở phần sử dụng ngôn ngữ thì giải quyết trong thời gian nhanh nhất và tập trung cho phần đòi hỏi nhiều khả năng suy luận, phân tích ở 2 phần còn lại.
Học sinh ôn tập cho bài thi đánh giá năng lực năm 2019
Kiến thức nền tảng là quan trọng nhất trong bài thi đánh giá năng lực

Điểm khác biệt giữa bài thi đánh giá năng lực và các đề thi khác đó là kiến thức nền tảng về cuộc sống.. Các thí sinh từng đạt điểm cao bài thi đánh giá năng lực đều thừa nhận việc trang bị kiến thức nền ở nhiều lĩnh vực là quan trọng nhất để làm tốt bài thi dạng này. Thí sinh không thể đạt điểm cao nếu chỉ giỏi ở một số lĩnh vực mà bỏ qua các phần khác.

Lê Thị Ngọc Dung, sinh viên ngành luật thương mại quốc tế Trường ĐH Luật TP.HCM là một trong số những sinh viên có điểm cao nhất bài kiểm tra năng lực do trường này tổ chức năm 2018 (trả lời đúng 85 trên tổng số 100 câu). Ngọc Dung cho hay:

“Việc trả lời được nhiều câu đúng trong bài thi năng lực có lẽ là nhờ sở thích đọc nhiều của mình. Ngay từ khi còn học THCS, mình đã có thói quen đọc nhiều sách về lịch sử nên dù không nắm sâu nhưng mình đều nắm rõ được những nét chính về lịch sử dân tộc. Mình cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội diễn ra trong đời sống hằng ngày. Cách để có thông tin là mình theo dõi trên báo đài chính thống”.

“Trong đề thi có những câu không khó, nhưng có những câu mà để làm được cần một quá trình tích lũy kiến thức nền rộng lớn của bản thân. Như kinh nghiệm bản thân mình, nếu không nhờ đọc được thì rất có thể mình đã không thể làm đúng câu hỏi về huyện đảo Lý Sơn còn có tên gọi khác là cù lao Ré trong đề thi năm rồi”, Ngọc Dung ví dụ

Riêng với bài thi năng lực của Trường ĐH Luật TP.HCM, Ngọc Dung lưu ý thêm, trang bị kiến thức pháp luật thông qua môn học giáo dục công dân rất cần thiết. “Trước khi thi mình đã đọc rất nhiều lần 2 cuốn sách giáo khoa môn giáo dục công dân lớp 11 và 12. Nhờ vậy mà mình trả lời khá tốt những câu hỏi về phần pháp luật được mở rộng từ các kiến thức của 2 cuốn sách này”, Dung bật mí.

Tương tự, Nguyễn Đỗ Quốc Duy, người đạt 1.069 điểm bài thi năng lực để trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm ngoái, cũng chia sẻ: “Không cần phải thuộc lòng nhưng để làm được cần có kiến thức nền về lĩnh vực đó mới có thể giải quyết nhanh vấn đề.

Chẳng hạn những câu hỏi liên quan đến hóa học, dù câu hỏi cho sẵn dữ kiện nhưng để trả lời đúng TS phải có kiến thức nền tảng cả lý thuyết và bài tập về môn học này. Đó chưa kể có những câu đòi hỏi khả năng vận dụng, suy luận cao có liên hệ với thực tiễn cuộc sống”.

Theo Quốc Duy, các em nên tìm hiểu kỹ cấu trúc và dạng câu hỏi bài thi để biết mình cần chuẩn bị những phạm trù kiến thức nào. Trong số nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau, phần nào bản thân còn hạn chế thì kịp thời bổ sung, khắc phục ngay trước khi kỳ thi diễn ra.

Mùa tuyển sinh năm 2019, Đại học Quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực làm 2 đợt, ngoài trường này còn có 1 số trường như Đại học Luật TPHCM, Học viện Báo chí với bài thi năng khiếu… Các thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển bằng bài thi riêng cũng như bài thi đánh giá năng lực vào ĐH vui lòng theo dõi để cập nhật.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top