Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Đại tá chỉ mặt những yếu điểm trong đào tạo Đại học ngành Công an hiện nay

Hạn chế nguồn tuyển ngoài chỉ lấy những học viên từ trung cấp lên đối với tuyển sinh Công an là một trong những hạn chế và sẽ khó tìm được người tài. 

Hình ảnh chiến sĩ Công an Nhân dân Việt Nam

Đại tá chỉ mặt những yếu điểm trong đào tạo Đại học ngành Công an hiện nay

Cụ thể theo Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho rằng:

Việc đề xuất từ bên trên có lợi thế là không tuyển mới nhiều, thay vào đó là tuyển cán bộ chính trong lực lượng đi học. Hiện nay tuyển sinh công an được dựa vào 2 hình thức chính đó là tuyển dựa trên các thí sinh có nguyện vọng sau khi học hết phổ thông (chỉ tiêu này mấy năm gần đây giảm rất nhiều) thứ hai là tuyển dựa trên lực lượng công an nghĩa vụ và học viên trung cấp thi lên.

Theo Đại tá Xiêm “Nhưng có cái dở là tôi theo dõi về đào tạo ngành Công an nhiều năm qua thấy rằng, những anh học qua Trung cấp thường kiến thức rất yếu. Nên nếu có thay đổi, cần cải thiện đầu vào Trung cấp”, ông Xiêm nhận định.

Theo ông, đúng là những người công tác trong ngành công an rồi học lên thì có kinh nghiệm thật nhưng chất lượng nền thì yếu.

“Ngược lại, đối với đầu vào các trường ngành công an là học sinh phổ thông như những năm qua, các em được đào tạo kiến thức rất cơ bản.

Nói thực là trình độ rất giỏi. Nếu chúng ta hạn chế nguồn tuyển này sẽ là một điều rất đáng tiếc”, vị nguyên Phó Hiệu trưởng nói.

Ông chia sẻ thêm, tất nhiên đầu vào là người trong ngành đã qua Trung cấp, đã đi làm có được một số lợi thế như đã phân tích ở trên

Nhưng qua tiếp xúc, ông thấy đào tạo đầu vào là học sinh phổ thông đủ điểm chuẩn thực sự các em rất giỏi và thông minh.

Chắc chắn với nguồn đó ra trường, chỉ cần đồng nghiệp, tiền bối hướng dẫn thời gian ngắn sẽ nhanh chóng trưởng thành trong công tác.

“Các cháu công nghệ, kiến thức giỏi mới đủ khả năng để đấu tranh với các loại tội phạm tinh vi, tội phạm công nghệ hiện nay được.

Dù thực địa hay tác chiến nếu không có kiến thức sẽ rất khó. Cái này dù có kinh nghiệm cũng khó đánh đổi được”, ông nói.

Với thời gian dài gắn bó với đào tạo sinh viên ngành công an, Đại tá Ngô Văn Xiêm nhận định: “Kinh nghiệm là tốt nhưng không phải điều quyết định”.

Theo ông, việc đề xuất hạn chế học sinh vào học Đại học Công an có cái hay nhất định nhưng lại dở ở một số khía cạnh như phân tích ở trên.

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Chúng ta cần tuyển một lượng nào đấy những người thực sự tài năng, trình độ chuyên môn, sức khỏe tốt. Đầu vào như thế thực sự là rất tuyệt vời đối với bất cứ ngành nghề nào chứ không riêng với ngành công an.

Ông cũng cho biết, đúng là rất ít nước đào tạo ngành công an như Việt Nam.Ở nhiều nước, họ tuyển đầu vào là những người giỏi chuyên môn, đã tốt nghiệp đại học. Những người này được tuyển vào chỉ cần đào tạo 2 năm là có thêm một văn bằng nữa.

“Họ đi đúng vào chuyên ngành công an cần tuyển và ra công tác. Rất nhiều nước trên thế giới đều làm như vậy. Chứ họ không đào tạo như mình đâu.

Các nước chỉ cần mất 1-2 năm đào tạo sâu về chuyên môn để làm việc. Bởi nguồn vào này đã có trình độ, hiểu biết, ngoại ngữ rồi nên mọi việc sẽ nhanh chóng hơn.

Đó cũng là một hướng để có nguồn vào chất lượng. Theo tôi, kinh nghiệm thực tế không phải là điều gì quá ghê gớm.

Thực tế hiện nay, nhiều khi người làm việc lâu “rỉ tai” các cán bộ mới không phải là kinh nghiệm làm việc mà là “kinh nghiệm cuộc sống” nhiều hơn. Kinh nghiệm đó chưa chắc đã phải là tốt”, ông đánh giá.

Theo ông, các trường công an chỉ cần nêu các tiêu chí, điều kiện, ai đủ thì thi vào. Đạt thì theo học. Lúc đó đỡ thời gian, công sức đào tạo trong trường công an.

“Tay nghề, kinh nghiệm làm việc không phải nói là làm ngay được. Tốt nghiệp ra trường mà làm tốt ngay công việc được là rất hiếm.

Theo tôi, thế giới đã làm rồi, có kinh nghiệm rồi. Ví dụ trong 1.000 cử nhân tốt nghiệp đại học, các trường công an có 100 chỉ tiêu thì cứ 10 “đấu” 1.

Đấu đúng nghĩa về kiến thức, trình độ chứ không phải “đấu” tay trong.

Nếu “đấu” bằng “chân trong, tay trong” thì tuyển cách nào cũng khó chọn được người giỏi.

Nguồn vào theo cách nào thì cũng có cái hay, cái dở khó hoàn hảo được. Nhưng trong những cách hay, chúng ta nên chọn cách hay hơn.

Cái chính là đừng chân trong, chân ngoài, tuyển chọn con ông cháu cha, hay kiểu nhắn nhủ “con tôi đấy”…Đó mới là một thực tế mà lâu nay dư luận vẫn rất lo ngại trong tuyển sinh ngành công an”, ông Xiêm chia sẻ.

Theo Báo giáo dục

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top