Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Ngành Dược và những môn học chỉ sinh viên ngành Dược mới hiểu!

Nếu bạn là sinh viên ngành Dược, bạn đã biết ngành học này phải học những môn gì và phải làm thế nào để vượt qua chúng hay chưa? Bạn có quan tâm đến vấn đề này không? Nếu có, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Mẹo hay để trở thành sinh viên ưu tú ngành Dược
Mẹo hay để trở thành sinh viên ưu tú ngành Dược

Là một ngành học thuộc hệ thống ngành y tế, có thể đem lại cơ hội việc làm cao cho các sinh viên – ngành Dược ngày càng khẳng định vị trí của mình trong hệ thống giáo dục cũng như hệ thống ngành y tế. Tuy nhiên, sinh viên ngành Dược phải trải qua những môn học không phải ngành nào cũng được học. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những môn học trong khung chương trình đào tạo ngành Dược

Một trong những câu hỏi đang được tất cả các học sinh, sinh viên sẽ, đã và đang theo học ngành Dược quan tâm là ngành Dược sẽ học những môn gì, những môn nào là môn cơ sở, môn chuyên ngành…. Trong hệ thống giáo dục, chương trình đào tạo Đại học, Cao đẳng Dược trên thực tế không khác nhau, tất cả sinh viên sẽ được đào tạo các môn học từ các môn cơ bản, cơ sở, chuyên ngành. Chỉ khác ở chỗ số lượng tín chỉ tích lũy và thời gian đào tạo là khác nhau.

Đối với bậc Đại học, sinh viên sẽ có thời gian đào tạo là 05 năm với 175 tín chỉ chưa kể những môn: Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An ninh, Kỹ năng mềm… Đối với bậc Cao đẳng, sinh viên sẽ có lượng tín chỉ tích lũy ít hơn và thời gian học rút ngắn hơn so với hệ Đại học là 03 năm.

Những học kì đầu của năm nhất, các sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo các môn học cơ bản như: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, Chính trị, Toán Xác suất thống kê, Đường lối cách mạng Việt Nam, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Tin học…

Những môn học cơ sở gồm: Y Đức, Giải phẫu sinh lý, Vi sinh – ký sinh trùng, Bệnh học, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Sinh học di truyền,….

Những môn học chuyên ngành là những môn học có liên quan đến việc nghiên cứu, bào chế, kiểm tra, quản lý, kiểm duyệt thuốc: Bào chế, Hóa phân tích, Dược liệu, Dược lý, Marketing Dược, Thực vật Dược, Hóa sinh, Dược lâm sàng, Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý & Tồn trữ thuốc, Đảm bảo chất lượng thuốc,

Trong những năm đầu các em sinh viên dược sẽ được đào tạo các môn học cơ sở như Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác – Lê Nin, chính trị, kinh tế, đường lối cách mạng VN, toán xác suất – thống kê, sinh học đại cương, hóa hữu cơ…. Là những môn học mà sinh viên ngành Dược được học và bắt buộc phải học.

"Sáng tạo và chuyên nghiệp" là hai đức tính cần thiết của sinh viên ngành Dược
“Sáng tạo và chuyên nghiệp” là hai đức tính cần thiết của sinh viên ngành Dược

Cách để hoàn thành các môn học của ngành Dược

Khác với những ngành học khác, ngành Dược đòi hỏi sinh viên phải siêng năng, chăm chỉ học tập không chỉ trên các bài giảng của thầy cô giáo mà còn phải tự tìm tòi, học tập thêm từ bên ngoài nếu muốn trở thành một Dược sĩ giỏi. Tuy nhiên, không phải bất cứ sinh viên nào cũng có thể tự vạch ra cho mình một kế hoạch học tập tốt. Do đó, để có thể hoàn thành tốt các môn học ngành Dược, sinh viên ngành Dược cần phải đưa ra một số mục tiêu học tập như sau:

+ Xác định mục tiêu của bản thân: Vì sao bạn lại chọn ngành Dược? Học ngành Dược ra bạn sẽ làm gì?

Học là để cung cấp thêm kiến thức cho bản thân, không chỉ giúp bản thân bạn sau này ra trường có thể xin được việc làm và làm được việc mà còn có thể giúp đỡ được cho người thân và cho rất nhiều bệnh nhân khác.  Hay Học chỉ để được qua môn và ra trường, để lấy kết quả và danh tiếng là Dược sĩ để đối phó với cha mẹ, thầy cô hay học vì bản thân của mình. Đó là điều mà bạn cần xác định đầu tiên khi đăng ký theo học ngành Dược này.

+ Siêng năng, chăm chỉ: Đây là yếu tố quyết định bạn có học tốt được ngành Dược hay không? Người xưa có câu: “Cần cù bù thông minh”, dù bạn không thông minh, không học giỏi nhưng chỉ cần bạn có tính siêng năng, chăm chỉ thì bạn có thể trở thành một Dược sĩ giỏi. Điều bạn cần làm là: Đi học đầy đủ, đúng giờ, tập trung nghe giảng và ghi chép bài trong tất cả các môn học. Nếu có gì không hiểu có thể hỏi lại trực tiếp thầy cô và ghi chú lại, đồng thời phải đọc trước bài trước khi lên lớp và làm bài tập sau khi về nhà. Tìm hiểu, tham khảo thêm các kiến thức về chuyên môn qua mạng, giáo trình,….

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2019
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

+ Áp dụng kiến thức học vào trong thực tiễn: Đây mới là điều quan trọng nhất. Người ta thường nói, học phải đi đôi với hành, dù lý thuyết bạn có giỏi đến đâu nhưng thực hành lại không được thì chỉ là lý thuyết suông, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và công việc của bạn sau này. Do đó, bạn cần phải vừa học vừa liên hệ với thực tiễn, áp dụng những kiến thức học được vào trong thực tế. Đây là yếu tố cần và quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào và ngành Dược cũng không ngoại lệ.

Đó là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề học tập ngành Dược, mong rằng những chia sẻ này có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top