Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bạn có biết điểm khác nhau giữa Cao đẳng Y dược và Đại học?

Bên cạnh các trường Đại học thì Cao đẳng Y Dược đã trở thành tên gọi quen thuộc với các bạn trẻ với hệ thống các cơ sở đào tạo đa dạng. Vậy điểm khác nhau giữa Cao đẳng Y dược và Đại học là gì?

Nhận diện điểm khác nhau giữa Cao đẳng Y dược và Đại học
Nhận diện điểm khác nhau giữa Cao đẳng Y dược và Đại học

Những năm gần đây, Y Dược là ngành có sức bật rất lớn khi chiếm lĩnh các thị trường tuyển dụng cũng như nhu cầu xuất phát từ xã hội. Với hệ thống các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe,… ngày một gia tăng về số lượng, quy mô và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của con người càng gia tăng sự quan tâm của các bạn trẻ đối với ngành học đã được giới chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển bền vững từ rất lâu. Đây cũng là lý do không ít bạn trẻ quyết tâm nộp hồ sơ Cao đẳng Dược, Đại học Y Dược trên cả nước dù chưa thật sự hiểu rõ về những điểm khác nhau giữa hai hệ đào tạo này.

Số lượng chuyên ngành đào tạo Cao đẳng khác Đại học như thế nào?

Y Dược được xem là ngành học “danh giá”, thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến nghệ thuật chữa bệnh, nhằm mục đích duy trì, phục hồi cơ thể từ công tác chữa bệnh đến phòng ngừa bệnh.

Xét về hệ Đại học Y Dược, sinh viên sẽ học sẽ học rất nhiều chuyên ngành như: Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Nha khoa, Điều dưỡng, Dược sĩ, Hộ sinh, Y học cổ truyền, Y tế Công cộng, Y tế dự phòng, Y tế học đường, Kỹ thuật Y học…

Cao đẳng Y Dược chú trọng vào kỹ năng thực hành
Cao đẳng Y Dược chú trọng vào kỹ năng thực hành

Đối với hệ Cao đẳng Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tập trung chủ yếu vào 5 chuyên ngành đào tạo chính gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Thời gian đào tạo Cao đẳng Y Dược ngắn hơn Đại học

Với một trình độ thấp hơn so với Đại học thì thời gian đào tạo Cao đẳng Y Dược (3 năm) ngắn hơn Đại học Y Dược (5 – 6 năm) là điều dễ hiểu. Điều đó cũng có nghĩa, lượng kiến thức ở trình độ Cao đẳng sẽ được tinh giản. Mặc dù thời gian học 3 năm không thể trang bị đầy đủ các kiến thức về một số ngành nghề như hệ Đại học, tuy nhiên không vì thế mà những ngành đang đào tạo tại đây có sự thua kém.

Điểm khác biệt trong chương trình đào tạo

Hiện nền giáo dục Việt Nam được phân thành hai khối đào tạo chính gồm:

  • Khối đào tạo nghề, chú trọng thực hành như Cao đẳng, Trung cấp;
  • Khối chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu với các cấp độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, cử nhân.
Địa chỉ học Cao đẳng Y Dược tốt tại TPHCM
Địa chỉ học Cao đẳng Y Dược tốt tại TPHCM

Theo đó với hệ Cao đẳng Y Dược, sinh vên sẽ được đào tạo nhiều hơn về khả năng làm việc thực tế cũng như kỹ năng hành nghề thay vì những kiến thức vĩ mô. Đây cũng là điểm khác biệt giữa hệ Cao đẳng và Đại học nhằm  đảm bảo sinh viên ra trường thành thạo tay nghề và có thể dễ dàng xin việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe,…

Trước tình trạng thất nghiệp đang diễn ra báo động hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới do bản thân những người lao động chưa trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Do đó, bạn nên tìm cho mình những địa chỉ học Cao đẳng Y Dược, Đại học Y Dược chất lượng để có thể được đào tạo những kiến thức và kỹ năng thực tế, mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ở mỗi một trình độ Cao đẳng hay Đại học đều có những ưu thế riêng. Tuy nhiên dù lựa chọn hệ đào tạo nào thì việc cố gắng, học tập một cách nghiêm túc, liên tục trau dồi kiến thức cho bản thân thì thành công sẽ luôn mở rộng tay chào đón bạn!

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top